SP Decor Steel | 4 ไอเดีย วัสดุทำระเบียง – บันได
SP Decor Steel ผู้เชี่ยวชาญด้านงานเหล็กดัดอิตาลี (Wrought Iron) เปี่ยมด้วยประสบการณ์การทำงานในวงการเหล็กดัด และการผลิตชิ้นส่วนเหล็กดัดอิตาลีแบบครบวงจรมาเกือบ 20ปี
เหล็กดัดอิตาลี, จัดจำหน่ายเหล็กดัดอิตาลี, ผลิตและจัดจำหน่ายเหล็กดัดอิตาลี
9213
post-template-default,single,single-post,postid-9213,single-format-aside,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,vertical_menu_enabled,qode-title-hidden,paspartu_enabled,paspartu_on_top_fixed,paspartu_on_bottom_fixed,vertical_menu_outside_paspartu,side_area_uncovered_from_content,columns-4,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-13.3,qode-theme-bridge,disabled_footer_top,wpb-js-composer js-comp-ver-5.7,vc_responsive

4 ไอเดีย วัสดุทำระเบียง – บันได

การเลือกระเบียงและบันไดให้สวย-ปัง ด้วยไอเดียการเลือกใช้วัสดุให้เหมาะกับบ้านแต่ละแบบแต่ละสไตล์ นอกจากจะช่วยเนรมิตระเบียงและบันไดให้สวยหรูดูทันสมัยแล้ว เจ้าของบ้านควรจะคำนึงถึงการดูแลรักษา ประโยชน์ในการใช้สอย และความปลอดภัย รวมถึงข้อดี-ข้อจำกัดของวัสดุในแต่ละแบบ เริ่มจาก…

 

ระเบียงกระจก

บ้านโมเดิร์นสมัยใหม่นิยมใช้ราวระเบียงกันตก ราวบันได ในรูปแบบของราวกั้นกระจก นอกจากทำให้บ้านดูโมเดิร์นมีสไตล์ ยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านโปร่งโล่งสบาย  ไม่ทึบ และมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบของสถานที่อาคารนั้นได้อย่างกว้างขวาง

เหมาะสำหรับการติดตั้งบนอาคารตึกสูง ออฟฟิศ ยิ่งถ้าเป็นตึกสูงๆ มักจะนิยมใช้ทำชั้นดาดฟ้าเป็นห้องอาหารสไตล์หรูหรา กั้นด้วยราวระเบียงกระจก อย่างคอนโด หรือโรงแรมให้ดูทันสมัย

ข้อจำกัดของระเบียงกระจกที่ต้องเน้นด้านความปลอดภัย ควรใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์และต้องติดตั้งโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งราวระเบียงกระจกเท่านั้น เพราะมีผลดีต่อความปลอดภัยโดยเฉพาะเด็กเล็ก และอาจจะต้องทำความสะอาดบ่อยกว่าวัสดุอื่นๆ เพราะจะเลอะและเป็นคราบรอยมือง่าย

 

ระเบียงไม้

บ้านที่ตกแต่งด้วยระเบียงไม้ไม่ว่าจะยุคหรือสมัยไหนก็ยังเป็นที่นิยมและสะท้อนถึงความคลาสสิค ซึ่งไม้มีความสวยงามจากลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

ข้อจำกัดของระเบียงไม้ตัวไม้จะมีอายุการใช้งานที่ต่างกันตามชนิดของไม้ที่ใช้ทำให้มีราคาที่แตกต่างกัน ถ้าใช้ไม้จริงจะสวยงามแต่จะมีราคาแพงกว่าไม้เทียมที่มีราคาย่อมเยาว์แต่ความสวยงามจะไม่สวยงามเท่าไม้จริง การบำรุงรักษาที่ยาก ต้องทาสีย้อมไม้ทุก ๆ 2-3ปี เพราะเมื่อโดนแดดโดนฝนอาจจะทำให้เกิดการผุกร่อนและสีซีดจากการโดนแดดได้ และอีกหนึ่งปัญหาที่เจอได้บ่อยในทุกงานไม้คือปลวกกินเนื้อไม้ ทำให้เกิดความเสียหายนั่นเอง

 

ระเบียงเหล็ก

ระเบียงเหล็กเป็นที่นิยมมากที่สุด โดยเฉพาะเหล็กดัดที่ช่างนิยมนำมาทำระเบียง บันได หรือแม้กระทั้งงานเหล็กอื่นๆ ด้วยความแข็งแรง ทนทานของเหล็ก ทำให้ผู้พักอาศัยรู้สึกอุ่นใจด้านความปลอดภัย ระเบียงเหล็กสามารถเข้ากับบ้านทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น ลอร์ฟ มินิมอล ไปจนถึงบ้านแบบคฤหาสน์ ขึ้นอยู่กับการดีไซน์เพราะเป็นวัสดุที่สามารถดีไซน์ได้หลากหลายรูปแบบ

ด้วยรูปทรงของเหล็กที่หลากหลายตั้งแต่เหล็กแท่งตรงสี่เหลี่ยมธรรมดา เหล็กบิดเกลียว ไปจนถึงเหล็กสี่เหลี่ยมตีมุมที่เป็นที่นิยมมากในงานเหล็กดัดอิตาลี นอกจากนี้ยังเพิ่มความสร้างสรรค์และลูกเล่นงานศิลปะเข้าไปด้วยงานเหล็กฉลุลายมาประยุกต์ร่วมเพื่อช่วยให้งานดีไซน์ดูแปลกใหม่ยิ่งขึ้น หรือสามารถทำสีได้ตามที่เจ้าของบ้านต้องการเหมาะทั้งใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในบ้านและอาคาร

ข้อจำกัด เพื่องานเหล็กคุณภาพดี ระเบียงเหล็กอาจต้องใช้ช่างฝีมือคุณภาพสูง(ในบางงานดีไซน์) และอาจเกิดสนิมได้ถ้าไม่ผ่านการทำสีป้องกันสนิมที่ถูกต้องแต่ในปัจจุบันก็มีนวัตกรรมใหม่ๆที่ช่วยตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ เช่น เหล็กดัดน็อคดาวน์ที่กึ่งสำเร็จรูปประกอบได้ง่าย และผ่านการทำสีป้องกันสนิมอย่างดี โดยไม่ต้องพึ่งช่างเหล็กคุณภาพสูง สามารถหาข้อมูลเรื่องเหล็กดัดน็อคดาวน์ได้ที่ FB : https://www.facebook.com/SPDECORSTEEL/

 

ระเบียงสแตนเลส

ระเบียงสแตนเลสพบเห็นได้โดยทั่วไปเพราะเป็นวัสดุที่หาง่าย ทนต่อทุกสภาวะการกัดกร่อนจากสภาพแวดล้อม ไม่เปราะบางไปตามสภาพอากาศ ทนทาน จึงนิยมนำมาใช้ร่วมกับวัสดุอื่นๆ ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี และมีน้ำหนักเบา

ข้อจำกัดของระเบียงสแตนเลสจะมีรูปทรงจำกัดแค่ทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลม ไม่สามารถทำสีได้ นิยมใช้ทำเป็นระเบียงรั้วภายนอกมากกว่าระเบียงภายในบ้าน และเมื่อต้องทำการเชื่อมชิ้นส่วนถ้าช่างไม่มีฝีมือหรือความชำนาญจะทำให้เกิดรอยจากการเชื่อมได้ง่ายและทำให้เกิดสนิมตามมาภายหลัง เป็นรอยคราบนิ้วมือง่ายและต้องหมั่นทำความสะอาดไม่อย่างนั้นจะหมองและเก่าง่าย

ได้รู้ถึงข้อดีและข้อจำกัดของ 4 วัสดุข้างต้นกันแล้ว หลายคนคงจะได้ไอเดียในการเลือกวัสดุให้เข้ากับบ้านของตนเอง ส่วนใครที่ชื่นชอบก็นำไปปรับใช้ได้ตามสะดวก ตามการใช้งาน และที่สำคัญต้องคำนึงถึงประโยชน์ในใช้สอย งบประมาณ การใช้งานและดูแลในระยะยาวด้วยนะคะ

No Comments

Post A Comment